Phân biệt máy hàn TIG và máy hàn MAG

Thứ ba, 11:11 Ngày 06/12/2016.

Máy hàn là một thiết bị không thể thiếu trong ngành công nghiệp cơ khí, đặc biệt là vai trò ngày càng quan trọng của máy hàn điện tử. Tùy vào mục đích sử dụng mà người ta ứng dụng các phương pháp hàn khác nhau cho máy hàn để phù hợp với công việc và nâng cao hiệu suất cũng như chất lượng hoạt động. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn cách phân biệt máy hàn TIG và máy hàn MAG.

1. Máy hàn TIG

Máy hàn TIG

Máy hàn TIG ứng dụng phương pháp hàn TIG, cụ thể:

Hàn TIG là phương pháp hàn hồ quang điện cực không nóng chảy trong môi trường khí bảo vệ, trong đó nguồn nhiệt chính là hồ quang điện được tạo thành giữa chi tiết gia công và điện cực volfram không nóng chảy.

Argon, Heli hoặc hỗn hợp Argon và Heli chính là lớp khí trơ bảo vệ hồ quang và kim loại. Kim loại sau khi được điền đầy sẽ được đưa vào hồ quang dưới dạng dây trần.

Đặc điểm của hàn TIG:

 • Điện cực không nóng chảy.
 • Quan sát và kiểm soát dễ dàng hồ quang, vũng chảy.
 • Do không có thuốc hàn nên không tạo xỉ.
 • Hàn được nhiều kim loại, hợp kim đảm bảo chất lượng tốt.
 • Máy hàn TIG được ứng dụng để hàn nhôm, hợp kim nhôm, thép, đồng, thép hợp kim, gang,…

Máy hàn TIG có thể hàn được các tấm mỏng, các chi tiết khó như các góc nhỏ khó hàn trong chi tiết máy.

2. Máy hàn MAG

Máy hàn MAG

Hàn MAG là phương pháp hàn bán tự động bằng điện cực nóng chảy trong môi trường CO2 là khí hoạt tính bảo vệ. Khi hàn, CO2 bị đốt nóng sẽ tạo ra khí CO không hòa tan trong kim loại lỏng. Nó dãn nở ở nhiệt độ cao và di chuyển với tốc độ cao, giúp bảo vệ vũng hàn nóng chảy.

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của máy hàn MAG:

Nguyên lý hoạt động của máy hàn MAG

Ưu điểm của máy hàn MAG:

 • Năng suất hoạt động cao
 • Năng lượng hàn thấp, ít gây ra sự biến dạng vì nhiệt.
 • Dễ tự động hóa
 • Giá thành phải chăng
 • Có thể thực hiện mối hàn dài, không bị ngắt quãng
 • Yêu cầu về kỹ năng hàn thấp

Máy hàn MAG được ứng dụng để hàn các loại thép kết cấu có hàm lượng cacbon thấp hoặc trung bình. Đối với các vật liệu dày thì chúng ta có thể sử dụng máy hàn TIG hoặc máy hàn MAG đều được, nhưng hiện nay người ta thường sử dụng máy hàn MIG nhiều hơn so với máy hàn MAG với nguyên lý hoạt động tương tự. Còn đối với các chi tiết hàn khó như các góc nhỏ của chi tiết máy, các tấm mỏng thì máy hàn TIG là ưu tiên hàng đầu.

Máy hàn TIG và MAG đều được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp cơ khí trong ngành công. Mỗi loại có những ưu nhược điểm riêng. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn chọn loại máy hàn phù hợp. Cửa hàng máy hàn online của chúng tôi với cơ sở chính tại TP. Hồ Chí Minh chuyên cung cấp các loại máy hàn, đáp ứng mọi nhu cầu của quý khách. Chúng tôi bán máy hàn tại TP. Hồ Chí Minh với mức giá hấp dẫn trên thị trường và luôn làm hài lòng quý khách hàng. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua website: mayhanonline.com.

Hỗ trợ trực tuyến

TOP