Sử dụng máy hàn que an toàn hiệu quả

Thứ ba, 10:32 Ngày 29/11/2016.

Máy hàn que là một trong những loại máy hàn đang được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Bạn đã sở hữu trong tay một chiếc máy hàn que nhưng bạn chưa nắm rõ được nguyên tắc sử dụng máy an toàn. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi xin được chia sẻ tới bạn phương pháp sử dụng máy hàn que hiệu quả của trang web: máy hàn online.

Vấn đề đầu tiên là an toàn về điện: trong quá trình sử dụng bạn không nên chạm trực  tiếp vào các bộ phận cấu tạo của máy. Nhằm tránh trường hợp bị giật khi chạm vào máy hàn. Cần phải sử dụng quần áo bảo hộ lao động, mang thiết bị hỗ trợ cho quá trình hàn như: mặt nạ, kim hàn,…

Đồng thời phải sử dụng vật cách điện giữa vật hàn với mặt đất nhằm cản trở quá trình dò điện. Khi sử dụng máy hàn ở những điều kiện ẩm ướt thợ hàn cần phải chú ý và tránh đứng lên vật được làm từ kim loại.

Sau khi quá trình hàn hoàn thành cần tắt hết nguồn điện trước khi tháo các bộ phận cũng như linh kiện của máy hàn.

Trong quá trình dùng máy hàn nên thường xuyên kiểm tra cáp nguồn và cần thiết thay thế khi thấy hiện tượng bị trầy xước hay kết nối kém. Đồng thời không nên sử dụng chúng khi chúng đã mòn, hay tự ý sửa chắp vá.

Vấn đề thứ hai là an toàn về hồ quang và cháy nổ: hồ quang sử dụng cho quá chính hàn rất có hại cho mắt và da. Vì vậy, bạn cần phải sử dụng mặt nạ hàn để bảo vệ cho mắt và mặt. Cũng như cần phải đảm bảo có đồ bảo hộ lao động chống cháy để bảo vệ khỏi tia sáng của vết hàn bắn ra.

Không nên sử dụng máy hàn bên cạnh những vật dụng dễ gây cháy nổ.

Cuối cùng là quá trình hàn an toàn

Trước khi bắt tay vào quá trình hàn, vật hàn cần được vệ sinh sạch. Que hàn phải được gắn vào kìm hàn chắc chắn không dễ dàng di chuyển. Nếu que hàn sử dụng có đường kính lớn bạn cần phải điều chỉnh dòng hàn sao cho phù hợp.

Chiều dài của hồ quang chính là khoảng cách từ vật hàn đến que hàn. Nếu hồ quang và cường độ dòng hàn được điều chỉnh thích hợp sẽ tạo ra mối hàn sắc nét, tiếng hàn không kêu to.

Chiều dài của hồ quang dao động trong khoảng 1,6 – 2,4mm. Và chúng thường phụ thuộc vào đường kính que hàn.

Trong quá trình hàn sẽ xuất hiện xỉ hàn và cần được làm sạch bởi búa hay bàn chải sắt.

Khi sử dụng máy hàn sẽ sinh ra khói, nếu hít phải khói này sẽ rất dễ gây nguy hiểm cho sức khỏe. Chính vì vậy cần hạn chế và tránh tiếp xúc với khói hàn.

Trong quá trình vận hành máy hàn nếu bạn còn bất kỳ những thắc mắc hay câu hỏi gì về máy hàn que. Hãy liên hệ ngay với hệ thống cửa hàng máy hàn online theo đường dây nóng để được chúng tôi tư vấn miễn phí cho bạn. 

Hỗ trợ trực tuyến

TOP