Phân loại máy hàn

Thứ ba, 10:35 Ngày 29/11/2016.

Bạn muốn có một mối hàn đẹp và bền, điều này đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm cũng như kỹ thuật cao. Bên cạnh đó là sự trợ giúp và yêu cầu cần thiết cho công việc là máy hàn. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm và mua một chiếc máy hàn mà không cần tới cửa hàng, hay phải đi xa, thông qua các kênh bán máy hàn online, điển hình như website: mayhanonline.com. Bài viết sau đây được viết theo yêu cầu và mong muốn của người tiêu dùng. Làm thế nào để lựa chọn một máy hàn chất lượng cũng như có những loại máy hàn nào.

Máy hàn TIG

Máy hàn TIG : sử dụng công nghệ hàn TIG là quá trình trong đó nguồn nhiệt là hồ quang được tạo thành giữa điện cực volfram không tiêu hủy và chi tiết gia công.

Đặc điểm chính của  máy là: hồ quang và kim loại được bảo vệ  bởi Argon, heli hay hỗn hợp Argon  gọi là lớp khí trơ. Kim loại điền đầy được đưa vào hòa quang dưới dạng dây trần. Máy được sử dụng chủ yếu để hàn nhôm, hợp kim nhôm, magie, gang, thép hợp kim,…

Máy hàn MIG

Một trong những loại máy được sử dụng để hàn thép hợp kim cao như: Cu, Ni, Al,.. đó chính là máy hàn sử dụng công nghệ hàn MIG hay còn được gọi là hàn dây, hàn CO2.

Phương pháp hàn này là phương pháp hàn hồ quang kim loại trong môi trường khí bảo vệ, điện cực chính là dây hàn nóng chảy, được cấp tự động vào vật hàn, môi trường là khí trơ Argon hoặc Heli.


Máy hàn MAG

Hàn MAG hay còn được gọi là hàn bán tự động bằng điện cực nóng chảy trong môi trường khí hoạt tính bảo vệ là CO2. Trong quá trình hàn, CO2 sẽ được đốt cháy tạo ra khí CO hòa tan trong kim loại lỏng đặc biệt khi ở nhiệt độ cao nó dãn nở dãn nở và di chuyển với tốc độ cao có tác dụng bảo vệ vùng hàn nóng chảy.

Máy hàn MAG được sử dụng để hàn các loại thép kết cấu có hàm lượng các bon thấp và trung bình. Ngoài ra với kết cấu có chiều dày lớn có thể còn dùng khí trộn (Oxy, Ar..).

Hoạt động của máy hàn MIG-MAG

Những loại máy hàn MIG-MAG sử dụng hồ quang đã được thiết lập sẵn chu trình giữa dây điện cực nóng chảy và được cấp tự động vào mỗi chi tiết hàn. Chúng sẽ được bảo vệ bằng dòng khí trơ hoặc khí có tính khử.Hồ quang cháy được, duy trì được là nhờ vào các hiệu chỉnh đặc tính điện của hồ quang. Chiều dài cũng như cường độ dòng điện hàn sẽ được duy trì tự động. Còn tốc độ hàn và góc điện cực sẽ được thợ hàn là người trực tiếp duy trì.

Chắc hẳn bạn sẽ rất thắc mắc tại sao máy hàn MAG và MIG có khí CO2 bảo vệ? Hai loại máy này có thể trao đổi và sử dụng cho nhau được: hàn MIG vẫn có thể dùng để hàn MAG và ngược lại. Đa số những máy hàn hiện đại có đường đặc tính V-A điều khiển điện tử sẽ được gọi là máy hàn MIG/MAG. Đối với máy hàn ghi ghi là hàn MIG, hoặc MAG thì máy đó có đường đặc tính V-A không đổi và tương  thích với hàn MIG hoặc MAG hơn. Nhưng cũng không có nghĩa là không tương thích cho những trường hợp còn lại. 

Chính điều này mà nhà sản xuất dùng khí CO2 để bảo vệ trong những trường hợp trên, giúp máy hoạt động bình thường không có vấn đề gì xảy ra. Chính vì thế người ta sẽ gọi máy này là máy hàn MAG chứ không phải MIG.

Bên cạnh đó khi sử dụng máy hàn bạn cũng nên quan tâm đến một số phụ kiện đi kèm khi sử dụng máy hàn như: mặt nạ, mỏ hàn,…

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về một số ưu điểm cũng như các loại máy hàn. Đồng thời bạn cũng nên lựa chọn cho mình những loại máy hàn phù hợp với công việc bạn cần đến nhé.

Hỗ trợ trực tuyến

TOP